Rạn Biển chào hè 2019
Miến Cua Cơm Chiên Cá Mặn
Ốc Hoàng Hậu Và Tôm Hùm Bông
Nhà hàng hải sản Rạn Biển 3
previous arrow
next arrow
Slider

CÁ MÚ

Cá mú đánh bắt tự nhiên tại vùng biển các đảo Côn Đảo, Trường Sa, Hoàng Sa, Phú Quý,… Có rất nhiều dòng cá mú như cá mú nghệ, cá mú đỏ, cá mú sao xanh, cá mú chuột, cá mú cọp, cá mú trân châu, cá mú đen. Trong đó, cá mú nghệ có trọng lượng to nhất và cá mú chuột nhỏ nhất họ cá mú.

• Cá mú nghệ khoảng từ 10 – 20 kg/con, con lớn có thể đạt trọng lượng 100kg/con. Cá mú nghệ có lớp da dày, màu đen sẫm, hoặc có sọc, đốm trên da.

Cá mú nghệ

Cá mú nghệ

• Cá mú chuột: Cá có tên gọi cá mú chuột vì miệng cá giống như mỏ chuột. Cá mú chuột có hình dáng rất kì lạ, nhìn tổng thể là hình thoi, thân hình dẹt, miệng nhọn, đầu trán lõm xuống rõ rệt. Cá cá màu vàng nhạt, trên thân cá nổi bật với những đốm màu nâu đen, phân phối khá đều.

Cá mú chuột

Cá mú chuột

• Cá mú đỏ đánh bắt từ Côn Đảo và cá mú đỏ đảo Phú Quý có đặc điểm khác nhau. Cá mú đỏ đảo Phú Quý được đánh bắt từ vùng biển sâu 50m nên màu da của cá đỏ rực, đốm sao màu xanh nhỏ li ti. Cá mú đỏ Côn Đảo được đánh bắt từ vùng biển nông hơn với độ sâu từ 25 -30m nên sắc đỏ của da không đậm màu như cá mú đỏ Phú Quý, đốm sao to hơn.

Cá mú sao đỏ

Cá mú sao đỏ

• Cá mú sao xanh: Cá có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg/con. Cá mú sao xanh có nền da đổi màu tùy thuộc vào độ mặn nước biển và thức ăn của chúng.Thân chúng có đốm xanh nên tên gọi lá cá mú sao xanh.

Cá mú sao xanh

Cá mú sao xanh

• Cá mú trân châu: Cá mú Trân Châu có màu sọc rằn đen vàng, hoặc mảng đen vàng trên mình, thân vừa có màu vàng đậm vừa có nhiều chấm đen to tròn nhưng không kéo dài, giống như viên trân châu, vậy nên chúng được đặt cái tên là cá mú trân châu.

Cá mú trân châu

Cá mú trân châu

• Cá mú đen: Chúng có lớp da bên ngoài màu đen, có chấm đen. Chúng thường sống ở nơi có nhiều rặng san hô, có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg/con.

Cá mú đen

Cá mú đen

• Cá mú cọp: Loài cá này có những hoa văn rằn ri kéo dài, nối liền từ phần vây đến phần bụng, có thể lan sang cả phần lưng, nhìn xa xa rất giống những hoa văn trên mình con cọp (hổ), vậy nên gọi chúng là cá mú cọp.

Giá trị dinh dưỡng: thịt cá mú ít mỡ, ngon và dai, có giá trị dinh dưỡng cao và bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, giàu khoáng chất, có tác dụng bổ trung ích khí, ngừa cholesterol trong máu và nhất là tốt cho da.

Chế biến thành món ăn: ăn sống, hấp Hong Kong, chưng tương, nấu lẩu, lòng cá mú nghệ om dưa,…